Trượt tốt nghiệp: Làm gì cho phải?

03-06-2023 16:34

Vấn đề trượt tốt nghiệp là nỗi băn khoăn của không ít bạn trẻ đang chuẩn bị đối mặt với kì thi THPT QG năm 2023 hiện nay.Vậy trượt Tốt nghiệp phải làm gì? Có thể thi lại không? Có thể học tiếp lên bậc đào tạo nghề nghiệp ngay mà không phải đợi hay không?? Hãy cùng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông ITPlus giải đáp nhé!

1. Trường hợp khiến học sinh bị trượt tốt nghiệp?

1.1. Bài thi bị điểm liệt

Căn cứ theo quy chế tuyển sinh, để được xét tốt nghiệp, tất cả bài thi các môn thành phần trong tổ hợp thi đều phải đạt trên 1,00 điểm. Nếu bài làm đạt 1,00 điểm hoặc dưới 1,00 điểm, điểm sẽ bị coi là điểm liệt đồng nghĩa với việc thí sinh không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp hay nói cách khác là trượt tốt nghiệp.

1.2. Bị huỷ bài thi

Những trường hợp thí sinh bị huỷ bài thi:

- Thí sinh bị đình chỉ thi; để lộ đề thi ra ngoài; mang vật dụng trái phép vào phòng thi, viết, vẽ vào tờ giấy thi; có hành động gây gổ, đe doạ người coi thi hoặc thí sinh khác

- Có hai bài thi trở lên bị điểm 0

- Cho người đi thi hộ hoặc làm thay người khác dưới mọi hình thức, dùng bài người khác để nộp

1.3. Không dự thi đủ số bài thi

Thí sinh bắt buộc phải dự thi đầy đủ các môn đã đăng ký dự thi. Bỏ 1 môn thì bài làm bị tính là 0 điểm và xét trượt tốt nghiệp

1.4. Điểm xét tốt nghiệp dưới 5 điểm

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp là:

lam gi khi truot tot nghiep 1

Dù thí sinh không có bài nào bị điểm liệt nhưng điểm xét tốt nghiệp dưới 5,00 điểm thì cũng bị tính là trượt tốt nghiệp. Không ít bạn trẻ hiện nay vẫn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc chọn lựa ngành nghề phù hợp với bản thân, bị phụ thuộc thông tin vào bố mẹ định hướng cho mình, hay nghe bạn bè rủ là chọn ngành dễ xin việc làm, lương cao rồi chọn bừa… nên khi bước vào môi trường đại học không theo học được, từ đó dễ sinh tâm lý chán nản, bỏ học nửa chừng gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Vì vậy lời khuyên dành cho bạn vẫn là nên lựa chọn con đường mà mình cảm thấy yêu thích nhất, mang lại cho mình đam mê và động lực để theo đuổi nó đến cùng, đó mới chính là con đường ngắn nhất để đạt được thành công

2. Nên làm gì khi bị trượt tốt nghiệp THPT

2.1. Xốc lại tinh thần

Với đa số những bạn trẻ thì việc trượt tốt nghiệp là một việc rất kinh khủng, thậm chí các bạn nghĩ là tương lai của các bạn đã bị huỷ hoại. Tuy nhiên các bạn phải hiểu rằng hiện nay, đại học không còn là con đường duy nhất đạt được thành công, vẫn còn rất nhiều con đuòng, cơ hội rộng mở nữa cho các bạn lựa chọn. Vậy nên đừng quá tiêu cực về việc mình bị trượt tốt nghiệp nhé!

2.2  Tiếp tục ôn tập và thi lại vào năm sau

Nếu bạn trượt tốt nghiệp THPT thì bạn có thể bảo lưu điểm thi và tiếp tục dự thi vào năm sau, do đó nếu bạn thực sự muốn tiếp tục sự nghiệp học hành thì bạn có thể ôn thi và tham gia thi lại với tư cách thí sinh tự do. Bạn chỉ cần thi những môn độc lập hoặc tổ hợp chưa đủ điểm xét tuyển. Bạn sẽ có ngay bằng tốt nghiệp THPT nếu quyết tâm bỏ thời gian và công sức ôn luyện.

2.3. Đi xuất khẩu lao động

Một hướng đi rộng mở khác nếu các bạn trượt tốt nghiệp là các bạn có thể đi XKLĐ bởi việc đi XKLD không yêu cầu bằng cấp, hoặc chỉ cần có bằng cấp 2 là được nên việc không có bằng cấp 3 không ảnh hưởng quá nhiều. Đây không chỉ là cơ hội giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn là một trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm cũng như nâng cao năng lực của bản thân.

lam gi khi truot tot nghiep 2

Những lợi ích khác của việc đi XKLĐ:

- Thu nhập cao: Ví dụ nếu các bạn đi XKLĐ tại Nhật Bản các bạn có thể nhận được mức lương trung  bình lên đến 24 - 34 triệu đồng/tháng, cao hơn nhiều so với các thị trường khác

- Môi trường làm việc ổn định, ngoài ra có cơ hội việc làm rộng mở sau khi về nước

- Hưởng nhiều chế độ dành cho người lao động:  đóng bảo hiểm, đảm bảo chỗ ăn ở trong suốt thời gian hợp đồng, được thưởng theo năng suất lao động và nghỉ phép,....

2.4. Học nghề Trung cấp

lam gì khi truot tot nghiep 3

Thời thế dần hiện đại cũng thay đổi suy nghĩ của các bạn trẻ. Nhiều bạn thay vì tốt nghiệp THPT và học tiếp lên thị họ chọn hình thức học nghề tại các trường nghề, trung cấp bởi những lợi ích hấp dẫn như:  Thời gian học nhanh, có thêm nhiều kinh nghiệm và dễ dàng phát triển các kỹ năng mềm cần thiết để lên các vị trí cao hơn. Nhiều ngành nghề như: nghề Bếp, ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Công nghệ thông ti, Thiết kế đồ hoạ, Marketing & Quảng cáo…thậm chí còn được ưu tiên tuyển dụng hơn hẳn đối với các bạn sinh viên trường trung cấp.

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Năm 2023, Viện Công Nghệ Thông Tin ITPlus tuyển sinh các chuyên ngành:

Ban Truyền thông ITPlus