Câu chuyện Mỹ thuật Đa phương tiện 6 - Có nên chọn ngành MTĐPT?

12-06-2014 12:59

Câu chuyện về Mỹ thuật Đa phương tiện 6 - Bạn có nên chọn ngành MTĐPT?

· NHỮNG HẤP DẪN CỦA NGHỀ NGHIỆP

+ Một lĩnh vực mới mẻ, hiện đại và đang phát triển với tốc độ lớn

Thuật ngữ Multimedia mới xuất hiện từ cuối thế kỷ trước và mãi cho đến đầu thế kỷ này, cụm từ “Mỹ thuật đa phương tiện” mới bắt đầu chính thức du nhập vào Việt Nam. Tại nước ta, MTĐPT mới chỉ trong giai đoạn đầu hình thành và phát triển, nhiều lĩnh vực trong đó còn thực sự chưa bắt đầu như kỹ xảo điện ảnh. Ngay cả trên thế giới cũng coi đây là ngành trẻ nhất. Trong ngành này, bạn được tiếp cận với rất nhiều công nghệ mới, hiện đại và ngày càng hoàn thiện, đặc biệt là Công nghệ thông tin. Những người làm về MTĐPT còn được gọi là người của thời đại.

* Không những thế, tốc độ phát triển của lĩnh vực này cực kỳ lớn. Theo bản tin Google quý 2 -2012 cập nhật về Thị trường quảng cáo tìm kiếm thì tổng doanh thu của thị trường quảng cáo và truyền thông Việt Nam tính đến hết năm 2011 là 783 triệu đô la Mỹ. Trong đó doanh thu của thị trường quảng cáo trực tuyến là 35 triệu đô la Mỹ năm 2011 và con số này được cho là sẽ tăng lên đến 60 triệu đô la trong năm 2012, và 100 triệu đô la vào năm 2013. Đây vẫn là một con số khá khiêm tốn đối với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia, thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam sẽ tăng trưởng từ 50-100%/năm trong nhiều năm sắp tới

Theo thống kê của báo Tuổi Trẻ trong những năm tới Việt Nam thiếu khoảng 17.000 chuyên gia MTĐPT. Vì công việc trong ngành mang tính sáng tạo, hàm lượng chất xám cao nên thu nhập trung bình cũng thuộc mức cao.

* Cơ hội việc làm cũng như thu nhập và khả năng thăng tiến lớn

Theo thống kê của báo Tuổi Trẻ, năm 2006 Việt Nam ước đoán thiếu khoảng 17.000 chuyên gia MTĐPT. Vì vậy hiện nay bất cứ ai có khả năng, được đào tạo sẽ rất được trọng dụng. Trong cuốn sách 100 nghề đắt giá nhất thế kỷ XXI (NXB Macmilla) thì có tới 20 nghề nằm trong MTĐPT.

Vì công việc trong ngành mang tính sáng tạo, hàm lượng chất xám cao nên thu nhập trung bình thuộc mức cao. Năm 2006, thu nhập của người làm trong ngành này khoảng trên 5 triệu đồng/tháng (theo báo Bưu Điện Việt Nam). Mức này còn cao hơn nữa phụ thuộc vào uy tín, kinh nghiệm và đặc biệt là khả năng sáng tạo của chuyên gia.

Trong lĩnh vực này, nếu bạn là người năng động, cầu tiến, có rất nhiều cơ hội để bạn thăng chức. Bắt đầu có thể chỉ là người thiết kế tự do hay trợ lý thiết kế, nhưng rồi trong quá trình tự hoàn thiện, bạn có thể trở thành quản lý dự án rồi giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo hay cao hơn nữa.

* Công việc mang tính sáng tạo và thú vị

Bạn thử nghĩ mà xem, những người làm việc trong lĩnh vực MTĐPT cũng được gọi là những nghệ sĩ.

Các nghệ sĩ của chúng ta tạo ra những tác phẩm quảng cáo, những bộ phim, những trò chơi, thiết kế những trang web, v.v... tất cả đều là các sản phẩm của sự sáng tạo. Họ luôn phải có những ý tưởng mới, độc đáo để cống hiến cho cuộc sống, mang lại sự tươi tắn và niềm vui cho nó.

Hãy tưởng tượng bạn sẽ phấn khích thế nào khi có một ý tưởng về một bộ phim hoạt hình 3D tràn đầy tiếng cười và cảm xúc. Với sự nhiệt huyết, bạn và các cộng sự lao vào sáng tác. Rồi bạn hạnh phúc khi nó ra đời, mang lại cho mọi người những nụ cười và sự phấn khích như bạn từng mơ ước. Bởi thế, đây là một công việc sáng tạo và thú vị.

* Được tham gia vào các dự án lớn, tác phẩm lớn, có khả năng được nhiều người biết đến.

Trong MTĐPT, ngoài các công việc nhỏ mà bạn có thể làm liên tục suốt năm thì bạn luôn có cơ hội để tham gia vào các dự án lớn. Đó là các game trực tuyến hay game ngoại tuyến, các tác phẩm điện ảnh quy mô, những bộ phim hoạt hình 3D hay một dự án phần mềm giáo dục.

Bạn hãy thử mở lại các phim Người Nhện (Spider man) hay Shrek xem, tra lại danh sách đoàn làm phim thể nào bạn cũng bắt gặp cái tên của một người Việt Nam. Biết đâu trong một tương lai gần, sẽ nhiều cái tên Việt Nam xuất hiện trên các bộ phim nổi tiếng thế giới, và trong đó có cả tên bạn.

KHÓ KHĂN BẠN SẼ PHẢI VƯỢT QUA

Không còn đường nào mà không có trở ngại. MTĐPT cũng vậy. Để có thể đi đến được thành công, bạn cũng phải vượt qua được những trở ngại này. Có thể nhận thấy ngay là tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt là về công nghệ của ngành này, khiến nguy cơ bị lạc hậu của bạn rất lớn. Nếu không liên tục học hỏi, bạn sẽ mau chóng và dễ dàng bị đào thải. Cứ mỗi khi có một phần mềm, một công nghệ mới ra đời là bạn phải nắm bắt được ngay.

Bạn cũng phải đón đầu các xu hướng. Nếu đứng lại cũng có nghĩa bạn đã bị hất ra ngoài cuộc chơi. Nhiều nghề nghiệp trong ngành này có sức ép về tiến độ khá cao, phải làm việc theo một quy trình chặt chẽ, nếu không có lối làm việc chuyên nghiệp cũng sẽ bị đào thải.

Chẳng hạn trong một dự án lớn tất cả các phần việc phải hoàn thành đúng thời hạn bởi nó có rất nhiều công đoạn liên quan đến nhiều người. Nếu như bạn cứ dông dài kiểu làm việc “thuần nông” thì bạn sẽ làm hỏng cả dự án. Sẽ không có chỗ cho bạn nếu bạn thiếu chuyên nghiệp đâu.

Janlost,

Tổng Quan Về ITPlus Academy