Cơ hội và thách thức cho lập trình viên di động ở Việt Nam

28-09-2014 12:59

Cơ hội và thách thức cho những lập trình viên ứng dụng di động ở Việt Nam.

Hiện nay có rất nhiều công ty ứng dụng di động mọc lên, trong số đó có rất nhiều doanh nghiệp là do các lập trình viên tự thành lập để phục vụ cho những dự án của mình

Với dân số đã vượt qua 90 triệu dân, tốc độ sử dụng internet tăng cao, nhu cầu sử dụng các ứng dụng di động phù hợp cũng tăng lên nhanh chóng tăng lên, biến Việt Nam trở thành một mảnh đất màu mỡ đầy tiềm năng phát triển ứng dụng di động.

Các khóa học tại ITPlus Academy

Khóa học lập trình JavaCore

Lập trình ứng dụng di động Android chuyên nghiệp

Lập trình Android cơ bản & nâng cao

Đi kèm với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành di động, hoạt động quảng bá trên các thiết bị này cũng diễn ra một cách rầm rộ. Quảng cáo trên di động đang được khai thác một cách tối đa, một hướng đi mới cho tiếp thị số. Tuy nhiên việc truyền tải thông tin quảng cáo một cách tinh tế và hiệu quả thì không phải là chuyện dễ dàng. Người Việt Nam rất nhạy với quảng cáo, họ có thể thấy bị làm phiền khi tin quảng cáo xuất hiện quá nhiều.

Số lượng Smartophone tăng nhanh chóng tại Việt Nam đã tạo nên một thị trường hấp dẫn cho ngành lập trình ứng dụng. Sự thành công bất ngờ của Flappy Bird cho thấy thị trường này sẽ càng ngày càng sôi động và có nhiều cú hích, thúc đẩy quy mô ngàn lập trình ứng dụng này lên tầm thế giới.

Hiện nay nhu cầu nhân lực trong ngành lập trình di động cao hơn hẳn so với các ngành khác trong hệ thống công nghệ thông tin. Không chỉ những công ty Việt Nam mà những công ty nước ngoài cũng tuyển dụng những lập trình viên cho các dự án trong và ngoài nước.

Flappy bird, một ứng dụng giải trí trên di động của Nguyễn Hà Đông đã tốn khá nhiều giấy mực của truyền thông trong nước và thế giới, nhưng sự đố kỵ của một bộ phận người Việt dã khiến nhân tài này không thể tỏa sáng trên sân nhà. Sự cạnh tranh là bản năng và cũng là yếu tố cần thiết để phát triển. Tuy nhiên, khi cạnh tranh trở thành ganh ghét thì sẽ là một bước thụt lùi của xã hội. Và hên ai hết, các nhà lập trình trẻ nên chuẩn bị một tinh thần vững vàng trước khi trở thành nạn nhân của thói xấu này.

Bước vào sự nghiệp viết ứng dụng tại Việt Nam các bạn trẻ có một con đường đi vô cùng rộng mở. Có rất nhiều trường đại học đào tạo lĩnh vực lập trình phần mềm ứng dụng. Chưa kể đến nhiều cuộc thi để các bạn trẻ có đam mê với lĩnh vực này thử sức và thể hiện năng lực. Việc của các bạn trẻ ngày nay là chọn cho mình một con đường phù hợp nhất cho bản thân để đưa mình tới thành công một cách nhanh nhất.

MBB